Bài viết mới

SBAS-Hệ thống định vị vệ tinh tăng cường

Giới thiệu tóm tắt

Hệ thống tăng cường dựa trên vệ tinh (SBAS) là một hệ thống tăng cường tín hiệu của Hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu trên diện rộng sử dụng một số vệ tinh địa tĩnh, có thể bao phủ các khu vực rộng lớn, để phát dữ liệu GNSS đã được cung cấp thông tin về phạm vi, tính toàn vẹn và hiệu chỉnh bởi một mạng lưới các trạm mặt đất SBAS. Mặc dù mục đích chính của SBAS là đảm bảo tính toàn vẹn, nhưng việc sử dụng hệ thống cũng làm tăng độ chính xác và giảm sai số vị trí xuống dưới 1 mét.

So với định vị GNSS chung, SBAS có khả năng bao phủ các khu vực rộng lớn, tăng độ chính xác và giảm sai số vị trí xuống dưới 1m. Hiện nay, các cường quốc hàng đầu thế giới cũng đã phát triển các hệ thống định vị vệ tinh của riêng mình, chẳng hạn như hệ thống WAAS của Hoa Kỳ, EGNOSS của Liên minh châu Âu, MSAS của Nhật Bản, GAGAN của Ấn Độ, SDCM của Nga và BDSBAS của Trung Quốc đang được phát triển.

Phân bố toàn cầu của SBAS

Nguyên tắc làm việc

Hệ thống tăng cường dựa trên vệ tinh bao gồm bốn phần: chòm sao không gian, trạm điều khiển mặt đất, trạm vận hành - bảo trì và người dùng. Người dùng có thể phát nhiều loại thông tin điều chỉnh như lỗi lịch vệ tinh, lỗi đồng hồ vệ tinh, độ trễ tầng điện ly, v.v., thông qua vệ tinh quỹ đạo địa tĩnh (GEO) mang theo bộ lặp tín hiệu tăng cường điều hướng vệ tinh để cải thiện độ chính xác định vị của hệ thống định vị vệ tinh ban đầu.

Vệ tinh dẫn đường được theo dõi bởi một trạm vi sai phân bố rộng rãi (với các vị trí đã biết) và dữ liệu định vị ban đầu (Các trị đo khoảng cách giả theo pha sóng tải, v.v.) được thu thập và gửi đến cơ sở xử lý trung tâm (trạm điều khiển chính). Sau đó, dữ liệu GNSS từ các vệ tinh được so sánh với các vị trí được ghi lại chính xác của trạm theo dõi trên đất liền. Bất kỳ sự khác biệt nào được xác định là lỗi. Các số hiệu chỉnh được gửi đến các vệ tinh địa tĩnh và phát sóng khắp khu vực.

Nguyên tắc của SBAS

Độ chính xác của GNSS có thể đạt khoảng năm mét trong khi sử dụng SBAS, người dùng có thể đạt được độ chính xác từ hai mét trở lên. Một số máy thu hoặc OEM board có thể áp dụng hiệu chỉnh SBAS với các kỹ thuật bổ sung để đạt được độ chính xác dưới mét hoặc tốt hơn. Chúng tôi sẽ lấy mô-đun OEM ComNav K803 làm ví dụ. Phần mềm điều khiển là CRU, một trong những phần mềm do ComNav tự phát triển để kiểm tra bo mạch OEM, thiết lập, ghi dữ liệu, tải xuống dữ liệu và hiển thị thông tin. Dưới đây là so sánh về kết quả phân tích độ chính xác 

Kết quả phân tích độ chính xác

MSAS-Nhật Bản

EGNOS-Liên minh Châu Âu

GAGAN-Ấn Độ

BDSBAS-Trung Quốc

SYSTEM N RMS m E RMS m Z RMS m
EGNOS 0.3276 0.2227 0.6517
GAGAN 0.2951 0.3090 0.7949
MSAS 0.3920 0.3518 0.9027
BDS 0.5584 0.3476 1.4431

Cho đến nay, hệ thống SBAS được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp hàng không vũ trụ, trắc địa, hàng hải, định vị nhân sự, giám sát định cư và các lĩnh vực khác. Do đó, nó hoạt động tốt ngay cả trong các tình huống đầy thách thức, chẳng hạn như địa hình phức tạp, thung lũng hoặc các khu vực có yêu cầu nghiêm ngặt về điều hướng. Lợi ích nổi bật nhất của SBAS là tiết kiệm chi phí vì nó cho phép định vị mà không nhận sự khác biệt về mạng.

Các thế hệ máy thu mới của Comnav được trang bị nền tảng main K8 với các thuật toán xử lý số liệu mạnh mẽ hỗ trợ người dùng tốt nhất ngay cả ở những khu vực khó khăn như đo sâu ở ngoài khơi xa, nơi mà không có tín hiệu sóng 3G

 

 

Scroll