Hướng dẫn cách sử dụng máy thủy bình

Quý khách hàng có biết cách đo cao độ bằng máy thủy bình thế nào cho đúng không? Nếu quý khách hàng chưa quen sử dụng máy thủy bình trong công tác đo cao độ trên các công trình xây dựng, bạn có thể tham khảo các bước cơ bản dưới đây:

Đo cao độ của một điểm là một công tác vô cùng cần thiết trên các công trình xây dựng. Song song đó,  công tác đo vẽ dáng của địa hình như vẽ đường bình độ thể hiện bề mặt của địa hình, hay các công tác đo cao độ để lấy số liệu trong san lấp mặt bằng công trình cũng quan trọng không kém.

Nguyên lý đo cao độ chính là đo cao hình học dựa vào tia ngắm ngang.
Cách đo cao độ được sử dụng phổ biến và đơn giản nhất là nhờ vào máy thủy bình (tự động hoặc điện tử) kết hợp với mia để có kết quả nhanh và chính xác nhất.

Các bước đo cao độ bằng máy thủy bình:
Trước khi tiến hành các công tác đo đạc bạn đọc cần phải kiểm tra lại thiết bị của mình xem có đạt được độ chính xác theo yêu cầu của nhà sản xuất hay không (thao tác kiểm nghiệm máy là bước cần thiết trước mỗi dự án đo)
Sau khi các kết quả kiểm tra đã đạt các yêu cầu về hạn sai cho phép thì chúng ta tiến hành đo đạc bình thường làm các bước kiểm tra như trên để đảm bảo rằng số đọc của máy có độ tin cậy cao nhất.

Bước 1. Chọn vị trí đặt máy
Đặt máy thủy bình tại vị trí bất kỳ trên mặt sàn hay nơi cần đo đạc, vị trí đặt máy thủy bình có nền chắc chắn không bị sụt lún.
Vị trí đặt máy tốt nhất là cao hơn vị trí của mốc gốc (mốc độ cao chuẩn để truyền cao độ) và không vượt quá chiều cao mia.

Bước 2. Cân máy

Đây là bước quan trọng trước khi sử dụng máy thủy bình đo đạc. Bạn cần thực hiện chính xác để đảm bảo kết quả đo.

Điều chỉnh máy thủy bình hợp tiêu chuẩn

Cấu tạo máy thủy bình.

Đặt chân máy sao cho mặt chân máy ở vị trí ngang bằng nhất. Gá máy thủy bình lên chân máy và tiến hành cân bằng máy. Trước khi lắp đặt vào giá đỡ bạn cần phải điều chỉnh 3 ốc máy này đều nhau và để ở mức chung bình. Khi sử dụng máy thủy bình vào giá đỡ bạn nên để 3 con ốc trùng với trục của 3 chân máy thủy bình. Đây là cách giúp bạn cân bằng máy chuẩn và chính xác nhất.
Đầu tiên chúng ta sẽ đặt bọt thủy tròn trên máy sao cho nó nằm trên đường thẳng tưởng tượng đi qua 2 ốc trên máy, vặn 2 ốc trên đế máy cùng chiều nhau để đưa bọt nước tròn vào vị trí cân bằng sau đó dùng ốc thứ 3 điều chỉnh sao cho bọt nước này vào vị trí cân bằng chính xác.

Bước 3. Bắt đầu đo đạc
Đầu tiên chúng ta sẽ ngắm vào mia.

Công tác đo đạc trắc địa

Ngắm và đọc số liệu
Tiến hành điều quang để sao cho hình ảnh mia trong ống ngắm của máy thủy bình cho hình ảnh rõ dàng nhất. Khi đọc số đọc trên mia thì sẽ có 2 số đọc ghi số trên mia là hàng m và hàng dm, còn 2 số đọc ghi trên chữ E là hàng cm và hàng mm, cứ mỗi khoảng đen trắng đỏ trên mia tương ứng là 10mm.

Nếu thấy số 10 nằm ở cuối chữ E màu đỏ thì ghi  1050 ( Tức 1.050m)

Bước 4. Tính cao độ

Giả sử ta muốn dẫn truyền độ cao từ điểm mốc A ( có độ cao là HA) đến điểm B,C,D,... chưa biết độ cao HB,HC,HD.....
Bắt ảnh mia dựng tại điểm mốc A, đọc được số đọc chỉ giữa trên mia có số đọc là a.
Cao độ máy: Hmáy = HA + a
Quay máy sang điểm B, bắt ảnh mia dựng tại điểm B, đọc được số đọc chỉ giữa trên mia có số đọc là b.
Độ cao của điểm B: HB = Hmáy – b
Các điểm C,D,.... làm tương tự như điểm B 
Ví dụ: Tại điểm mốc A có cao độ HA= 1.000m.Bắt ảnh mia dựng tại điểm mốc A, đọc được số đọc chỉ giữa trên mia có số đọc là a= 1.120m
Cao độ máy: Hmáy = 1.000+1.120=2.120(m)
Quay máy sang điểm B, bắt ảnh mia dựng tại điểm B, đọc được số đọc chỉ giữa trên mia có số đọc là b= 0.750m
Độ cao của điểm B: HB = 2.120- 0.750= 1.370(m)
Ý nghĩa của các số đọc:
Số đọc chỉ giữa = (số đọc chỉ trên + số đọc chỉ dưới )/ 2

 

Scroll