Các phụ kiện nên có khi sử dụng máy GPS – GNSS RTK

Máy GPS – GNSS RTK hiện là thiết bị đo đạc quan trọng hiện nay trong công tác trắc địa. Ngoài việc lựa chọn một mẫu máy chất lượng để có được kết quả đo chính xác nhất các bạn nên sở hữu những phụ kiện đi kèm. Cùng điểm danh các món đồ nên có trong quá trình sử dụng qua bài viết sau  của Nguyễn Kim nhé.

Radio ngoài

Trong quá trình sử dụng máy GPS – GNSS RTK có nhiều trường hợp sóng GPS không ổn định hoặc làm việc ở những không gian không có sóng GPS. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình làm việc cũng như kết quả đo do quá trình làm việc không được liên tục sẽ khiến sai số càng cao. Do đó, việc sở hữu một chiếc radio ngoài là giải pháp được nhiều người lựa chọn.

Radio ngoài hỗ trợ máy GPS - GNSS

Mẫu radio ngoài Commav PDL – 4535

Chức năng chính của thiết bị này đó là cung cấp truyền phát dữ liệu không dây giữa các hệ thống từ xa trong phạm vi không sử dụng được mạng GPS. Tùy vào thiết kế của từng thiết bị mà khoảng cách dẫn truyền tín hiệu sẽ khác nhau. Thông thường các máy radio ngoài này có khoảng cách bán kính từ 15 -20km trong địa hình đồng bằng từ Base tới Rover. Ngoài ra, thiết bị này cũng có khả năng cho phép từ chọn kênh tần số phù hợp tránh trùng lặp, nhiễu sóng với các thiết bị truyền phát lân cận.

Tại Nguyễn Kim hiện có sẵn mẫu Radio ngoài ComNav PDL -4535, Radio ngoài GNSS RTK CHC DL-6 khách hàng có thể lựa chọn.

Sổ tay GNSS RTK

Một thiết bị hiện được nhiều người lựa chọn đi kèm khi sử dụng máy GPS – GNSS RTK đó là sổ tay GNSS RTK. Thiết bị này hỗ trợ hữu ích trong quá trình sử dụng máy với khả năng điều khiển từ xa cũng như sử dụng máy trong điều kiện đo đạc thực địa ngoài trời một cách dễ dàng. Bạn sẽ sử dụng chúng như một chiếc điều khiển từ xa thay vì phải trực tiếp thực hiện các thao tác trên máy GPS của mình. Điều này cũng giúp cho việc sử dụng máy được đơn giản cũng như có độ chính xác cao hơn.

Sổ cầm tay hướng dẫn GPS - GNSS

Lựa chọn sổ tay GNSS RTK CHC HCE -320 giúp dễ dàng sử dụng

Cùng với đó, sổ tay GNSS RTK cũng có thể là nơi lưu trữ dữ liệu khá lớn với dung lượng bộ nhớ lớn để hỗ trợ cho máy GPS – GNSS RTK của bạn. Với khả năng kết nối  thông minh với Bluetooth, Wifi, GPS dễ dàng giúp dễ dàng điều khiển máy ở các điều kiện khác nhau. Với thiết kế nhỏ gọn cùng nhiều tính năng thông minh sẽ giúp nâng cao hiệu quả làm việc cũng như cùng với đó mang đến sự tiện ích trong quá trình sử dụng.

Râu Anten

Nguyên tắc hoạt động của máy GPS – GNSS RTK đó là quá trình thu nhận các tín hiệu GPS để tiếp nhận, xử lý các dữ liệu từ thực địa để tính toán cho ra các kết quả đầu ra. Do đó, để đảm bảo máy hoạt động không bị gián đoạn cũng như cho kết quả đo chính xác nhất thì việc đảm bảo tốc độ đường truyền sẽ là yếu tố then chốt. Và râu Anten sẽ là thiết bị hỗ trợ đắc lực không nên thiếu trong quá trình sử dụng.

Râu Angten hỗ trợ máy GPS - GNSS RTK

Râu Anten GPRS GPS RTK CHC X91B

Thiết bị này dùng để gắn vào máy để thu, nhận tín hiệu qua lại từ thiết bị Base và Rover với nhau qua sóng GPS giúp cho tốc độ đường truyền được ổn định nhất, không bị gián đoạn. Đồng thời, cùng với đó giúp cho việc lan truyền tín hiệu đi xa hơn trong môi trường tự nhiên đảm bảo thu nhận kết quả chính xác nhất trong không gian làm việc rộng lớn.

Ốc nối cao cho máy

Khi sử dụng máy GPS – GNSS RTK sẽ làm việc trong nhiều môi trường địa hình khác nhau. Với mỗi địa hình khác nhau sẽ yêu cầu về độ cao của máy khác nhau để giúp khả năng thu nhận tín hiệu tốt nhất cho máy làm việc.Với những địa hình đặc biệt cần nâng độ cao của máy thì đây sẽ là thiết bị hỗ trợ đắc lực.

Ốc nối cao máy GNSS RTK CHC 30cm

Ốc nối cao cho máy GNSS RTK CHC 30cm

Các ốc nối cao máy  giúp tăng chiều cao Base nhằm phát tín hiệu tới các thiết bị thu Rover được xa hơn đồng thời thu được nhiều vệ tinh, tránh ảnh hưởng sai số đồ hình vệ tinh ra ngoài còn giúp cho việc kết nối thiết bị GPS với râu UHF được dễ dàng.

Pin dự phòng

Hiện nay, nhiều mẫu máy GPS – GNSS RTK đời mới có thiết kế pin dự phòng đi kèm để đảm bảo máy có thể hoạt động thời gian dài hoặc trong điều kiện nơi làm việc không sạc pin được liên tục. Pin dự phòng sẽ là phụ kiện đi kèm mang lại rất nhiều lợi ích khi đặc thù làm việc của công tác trắc địa ở những nơi có địa hình hiểm trở cũng như điều kiện điện còn hạn chế. Do đó, hãy sở hữu phụ kiện này cho quá trình làm việc được hiệu quả nhất.

Ngoài ra, hiện còn có rất nhiều phụ kiện đi kèm máy GPS – GNSS RTK các bạn có thể lựa chọn để nâng cao hiệu quả làm việc cho máy. Có thể kể đến như sạc pin, cáp nguồn,  máy sạc bình Accquy tự động, ốc sào nối râu Anten Radio ngoài, cấp kết nối cụ phát radio…

Nếu bạn muốn lựa chọn bất kỳ phụ kiện nào cho máy GPS – GNSS RTK có thể liên hệ với Nguyễn Kim. Chúng tôi có nhiều thiết bị với chất lượng và giá cả tốt nhất cho khách hàng lựa chọn.


 

Scroll